So sánh keo dán đá và xi măng ốp đá truyền thống

Trong thi công xây dựng nói chung thi công ốp lát đá nói riêng. Thì xi măng là vật liệu phổ biến được ưa chuộng và lựa chọn hàng đầu. Nhưng tới nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại. Thì có nhiều hơn một sự lựa chọn về vật liệu thi công ốp lát trong xây dựng. Đó là hình thức sử dụng keo dán đá. Vậy hai hình thức này có gì khác biệt, ưu nhược điểm của chúng là gì?. Hãy cùng chúng tôi đi phân tích, so sánh keo dán đá và xi măng ốp đá.

Xi măng là một loại vật liệu thành phần quan trọng trong hỗn hợp vôi vữa xây trát, dùng ốp lát gạch đá trong xây dựng. Còn keo dán đá lại là một loại hỗn hợp sẵn có với các thành phần có tỉ lệ được phân chia tính toán cân nhắc kỹ càng. Trong đó gồm có cát mịn, có xi măng và có một số chất phụ gia cần thiết hòa quyện trộn đều vào nhau để ra thành phẩm với độ kết dính cao. Loại keo dán này có thể dùng dán đá lên bề mặt lớp gạch cũ. Dùng trong việc dán đá lên trên bề mặt xi măng được láng nhẵn bóng hoặc trên mặt gỗ và các bề mặt đặc biệt.

So sánh keo dán đá và xi măng ốp đá

So sánh về tính tiện dụng tiện lợi giữa keo dán đá với xi măng ốp đá

Xi măng thường có quy cách đóng gói theo bao nặng trọng lượng lớn. Khi muốn sử dụng xi măng cần phải tìm vị trí thích hợp để hòa trộn. Vì khi hòa trộn xi măng trước khi trộn có dạng khô mịn dễ tạo bụi bẩn làm ô nhiễm không khí mất vệ sinh.

Nên cần thiết có vị trí trộn ở một nơi khác tránh bụi xi măng bám vào người vào đồ vật. Gạch đá khi thi công với xi măng phải có thấm nước để có độ ấm. Điều này gây ra cho vấn đề thi công cùng xi măng khá tốn thời gian chuẩn bị.

Còn với keo dán đá, việc sử dụng dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị và sử dụng nước sạch hòa trộn keo dán đá rồi sử dụng chúng cho nhu cầu thi công. Keo dán đá đóng gói theo quy cách thuận tiện sử dụng, không gây ra bụi thi công như xi măng. Và đá cũng như gạch không cần thiết ngâm nước thấm nước khi thi công.

So sánh keo dán đá và xi măng ốp đá truyền thống

So sánh về thời gian giữa keo dán đá cùng xi măng ốp đá

Xi măng cần trộn thêm với các vật liệu phụ gia khác như cát cùng nước. Khi trộn phải theo tỉ lệ thích hợp để ra hỗn hợp vữa xi măng. Sau khi có hỗn hợp vừa sẽ thi công bằng hình thức trát vữa lên trên mặt sau của đá, gạch rồi ốp trên bề mặt cần thi công.

Dùng xi măng thi công ốp đá sẽ tuần tự thực hiện từng viên gạch đá một. Do đó thời gian thi công sẽ khá dài và cũng đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn. Lượng vữa xi măng dùng cho từng viên đá gạch phải lấy vừa đủ không để chênh lệch sẽ khiến bề mặt ốp không đều.

Với keo dán đá chỉ cần sử dụng bay răng cưa tiến hành phết keo lên bề mặt diện tích cần ốp đá gạch. Một lần thi công có thể thực hiện trên diện tích một mét vuông. Do đó hiệu suất làm việc cao hơn, thời gian thi công cũng ngắn hơn. Khi dán gạch lên lớp keo đã phết trên diện tích thi công. Bạn có thể điều chỉnh gạch theo ý muốn.

Một vài điểm so sánh giữa keo dán và xi măng ốp đá

So sánh về mặt chất lượng

Hỗn hợp vữa xi măng cần trộn với tỉ lệ nước thích hợp và cần thêm nước để tránh khô. Vì hỗn hợp này sẽ nhanh khô và khó chỉnh gạch đá khi ốp lát. Do đó khi dùng xi măng truyền thống dễ dẫn tới việc ốp lát không được thẳng hàng. Làm cho việc thi công kém thẩm mỹ. Thêm nữa vữa xi măng dễ bị bong tróc sau ốp một thời gian. Khi bạn trát vừa trên mặt sau của đá ốp thường thì tạo ra các lỗ rỗng. Điều nà lại làm nước dễ thấm dẫn tới tình trạng đá ốp bị ố vàng xỉn màu. Những khu vực trát vữa không đều còn làm nứt đá.

Với keo dán giúp người thi công đá ốp lát thuận lợi điề chỉnh đá cho thẳng hàng. Giúp tăng tính thẩm mỹ hơn khi ốp lát. Bay răng cưa khi sử dụng sẽ giúp cho keo phủ kín lên phía mặt sau của tấm đá. Loại bỏ tình trạng thấm nước hay vỡ đá. Độ bám dính cao của keo dán đá cùng độ bền sẽ khiến công trình yên tâm hơn.

So sánh về mặt kinh tế

Sử dụng vữa xi măng sẽ lãng phí nguyên liệu và ảnh hưởng chi phí kinh tế. Do dùng vừa trát khi trộn ở một nơi khác rồi mới đưa tới dùng quá trình sẽ hư hao một chút vữa. Cộng thêm việc trát vừa lên đá cần dày để có độ bám dính. Vữa lại khô nhanh cho nên khá tốn chi phí nếu không sử dụng ngay. Còn với keo dán đá thì chỉ cần lớp keo mỏng hơn. Thi công nhanh hơn thuận lợi hơn nhiều. Nên chi phí cũng ít tốn kém hư hao hơn.

Một vài điểm so sánh giữa keo dán và xi măng ốp đá

Mọi thông tin chi tiết đá ốp lát Hải Phòng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

KHO ĐÁ TUẤN KHÁNH

Showroom: 620 Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Hải Phòng

Hotline: 0913.751.981

Email: khanhstone90@gmail.com

Website: www.daoplathaiphong.com.vn

>> Xem thêm về đá ốp lát cầu thang Hải Phòng